Bằng chứng cực chính xác cho thấy Ukraine đang nỗ lực hết sức để giành lại Crimea từ Nga

Giữa lúc các cuộc giao tranh ác liệt nổi lên khắp khu vực Donbass ở phía đông Ukraine, một cuộc chiến khác cũng đang nhen nhóm tại Crimea, đó là những vụ nổ vào ban đêm, các hành động gây thiệt hại cho Nga.

1 Bang Chung Cuc Chinh Xac Cho Thay Ukraine Dang No Luc Het Suc De Gianh Lai Crimea Tu Nga

Cờ Nga vẫy trước tàu quân sự Ukraine Slavutich neo đậu ở vịnh Sevastopol. Ảnh Viktor Drachev/AFP/Getty. Mặc dù phải gồng mình chiến đấu bảo vệ Donbass, Ukraine vẫn không quên nhiệm vụ giành lại Crimea từ Nga, theo CNN.

Theo CNN, giành lại Crimea có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn đối với Ukraine nhưng họ vẫn đang nỗ lực để làm suy yếu lực lượng Nga tại đây. Và người Nga sẽ nỗ lực hết sức để củng cố năng lực phòng thủ trên bán đảo mà họ đã sáp nhập vào năm 2014, chẳng hạn như xây dựng dựng thêm công sự và chiến hào.

Hình ảnh vệ tinh hồi tháng 2 cho thấy, Nga đã tăng cường đáng kể thiết bị quân sự và thiết giáp tại một số điểm trên khắp miền bắc Crimea.

Quân đội Ukraine hiện đang tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea với 2 mục tiêu: Quấy rối hạm đội Biển Đen và phá vỡ các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga. Tuy nhiên, chi tiết về các cuộc tấn công này rất ít và hiếm khi được chia sẻ một cách chính thức. Các quan chức Ukraine thường thận trọng khi đề cập đến bất kỳ động thái quân sự nào ở Crimea.

Đây là một phần của cuộc chiến chủ yếu diễn ra trong bóng tối, khác xa với cuộc chiến tiêu hao tàn khốc đang nổi lên khắp Donbass.

Trong một dịp hiếm hoi, Cơ quan tình báo của Ukraine tuần trước xác nhận rằng, các vụ nổ ở thành phố Dzhankoi của Crimea là do cuộc tấn công của các lực lượng Ukraine, nhằm vào các tên lửa hành trình Kalibr của Nga đang được vận chuyển tới bán đảo bằng đường sắt.

Ukraine thậm chí tuyên bố, cuộc tấn công nhằm mục đích "phi quân sự hóa Nga và chuẩn bị giải phóng bán đảo Crimea".

Không có cách nào để xác nhận rằng các tên lửa Kalibrs của Nga đã bị phá hủy. Nhưng Nga đã tiến hành một cuộc điều tra “về vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần thành phố Dzhankoi” - một trong những trung tâm chính - nơi các thiết bị của Nga "quá cảnh" trên đường được chuyển tới Crimea.

Hai ngày sau các vụ nổ ở Dzhankoi, bầu trời đêm phía trên Sevastopol – nơi đóng quân của hạm đội Biển Đen – rực sáng vì các vụ nổ lớn. Video trên mạng xã hội cho thấy một vụ nổ dữ dội đã xảy ra ở khu vực bến cảng của thành phố.

Thống đốc Sevastopol tuyên bố, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển của Ukraine vào thành phố đã bị thất bại. Nhưng đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên của Ukraine nhằm vào Sevastopol - thủ phủ của Crimea.

Bán đảo này vốn là một tuyến đường huyết mạch mà Nga sử dụng để đưa binh lính và vũ khí vào miền nam Ukraine, đồng thời là hậu phương phòng thủ cho các lực lượng Nga vẫn đang kiểm soát một phần vùng Kherson.

Vì thế, không chỉ những cuộc tấn công của quân đội Ukraine, lực lượng Nga đóng ở Crimea còn phải đối mặt với những hành động phá hoại "nặc danh" bên trong bán đảo.

Truyền thông Nga đã đưa tin về một nỗ lực làm nổ đường ống dẫn khí đốt ở thành phố Simferopol trong tháng này, gây ra vụ hỏa hoạn đáng kể.

Liên Hợp Quốc báo cáo trong tuần này rằng, họ đã ghi nhận 210 vụ truy tố "các hành động công khai nhằm làm mất uy tín" và "cản trở" các lực lượng vũ trang Nga ở Crimea tính đến cuối tháng 1.

Một khía cạnh khác của cuộc chiến "âm thầm" ở Crimea là thông tin sai lệch. Các tần số của đài phát thanh địa phương rõ ràng đã bị tấn công — chẳng hạn như vụ tấn công gần đây để tung tin giả về lệnh sơ tán khỏi bán đảo.

Bình luận về vấn đề này, Phát ngôn viên Tình báo Quốc phòng Ukraine, Andrii Yusov thừa nhận rằng, Kiev vẫn liên tục thiết kế các kế hoạch để gây bất ổn cho người Nga ở Crimea.

Theo CNN, các cuộc tấn công như vậy trong thời gian qua không báo trước khả năng Ukraine sẽ giành lại được Crimea từ tay Nga vì hiện tại đây vẫn là một mục tiêu xa vời đối với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, chúng có thể làm suy yếu lực lượng Nga, phá vỡ các tuyến tiếp tế quan trọng của Nga và làm giảm bớt nhuệ khí của họ. Và quan trọng hơn, chúng cho công chúng trong nước lẫn quốc tế thấy rằng, Ukraine không quên nhiệm vụ giành lại Crimea.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Bài liên quan