Trung Quốc lên tiếng về việc triển khai vũ khí hạt nhân của Nga tại Belarus

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, chiến tranh hạt nhân không bao giờ nên xảy ra, các bên cần tập trung vào giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Vào ngày 5/1/2022, các nhà lãnh đạo của các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đưa ra tuyên bố chung rằng, không thể chiến thắng hoặc chiến đấu trong cuộc chiến tranh hạt nhân.

Tuyên bố nhấn mạnh, nên tránh chiến tranh giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và giảm thiểu những rủi ro chiến lược”, RIA Novosti dẫn lời bà Mao Ninh khi bình luận về lập trường của Trung Quốc đối với quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus.

Bà Mao Ninh nhấn mạnh, trong hoàn cảnh hiện tại, tất cả các bên “nên tập trung vào các nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và cùng nhau hợp tác để giảm căng thẳng”.

1 Trung Quoc Len Tieng Ve Viec Trien Khai Vu Khi Hat Nhan Cua Nga Tai Belarus

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: AP.

Trước đó, hôm 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow dự kiến vào đầu tháng 7 sẽ hoàn tất việc xây dựng cơ sở đặc biệt dành cho vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Theo Tổng thống Putin, Mỹ đã làm điều tương tự trong nhiều thập kỷ. Họ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các quốc gia đồng minh, các quốc gia ở châu Âu thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương từ lâu. Và Nga đã đồng ý với Belarus sẽ làm điều tương tự.

Ông Putin cũng giải thích, động thái này sẽ không vi phạm các thỏa thuận quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật, đồng thời chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể được sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân.

Thanh Thảo

Nguồn: vietnamnet.vn

Bài liên quan