Ông Trump đổ lỗi cho Mike Pence về bạo loạn Đồi Capitol

Cựu tổng thống Mỹ Trump nói việc 'phó tướng' Pence không ủng hộ ông xem lại phiếu bầu đại cử tri là nguyên nhân gây ra bạo loạn Đồi Capitol.

"Nếu ông ấy yêu cầu các bang xem lại phiếu bầu, sẽ không xảy ra vấn đề gì vào ngày 6/1/2021. Vì vậy, xét theo nhiều khía cạnh, có thể đổ lỗi cho ông ấy khiến bạo loạn ngày 6/1 nổ ra", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trên chuyến bay di chuyển tới Iowa hôm 13/3.

Theo ông Trump, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence đáng lẽ nên gửi lại phiếu bầu đại cử tri về các bang mà ông cáo buộc đã xảy ra gian lận bầu cử như Pennsylvania, Georgia và Arizona.

1 Ong Trump Do Loi Cho Mike Pence Ve Bao Loan Doi Capitol

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử ở Davenport, Iowa, hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Mỹ còn ám chỉ ông Pence lên án ông để thu hút thêm sự ủng hộ. Ông Trump nói rằng các cuộc khảo sát gần đây về những ứng viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa năm 2024 cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Pence rất thấp.

"Tôi đoán ông ấy đã nhận ra rằng tỏ ra tử tế không hiệu quả. Tuy nhiên, bạn biết đấy, ông ấy đang đi vận động tranh cử và rất cố gắng. Dẫu sao ông ấy cũng là người tử tế, tôi biết điều đó và chúng tôi cũng duy trì quan hệ tốt đẹp tới phút cuối", ông Trump nói thêm về cựu "phó tướng" Pence.

Cựu phó tổng thống Mỹ Pence cuối tuần trước chỉ trích ông Trump phải chịu trách nhiệm về bạo loạn ngày 6/1/2021, khẳng định cấp trên cũ đã phát ngôn liều lĩnh, gây nguy hiểm cho mọi người ở Đồi Capitol ngày hôm đó.

Trong lúc ông Pence đang chủ trì kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Joe Biden chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020, hàng nghìn người ủng hộ Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội gây bạo loạn. Đám đông quá khích tấn công cảnh sát, làm gián đoạn quy trình kiểm phiếu và thậm chí còn đòi treo cổ ông Pence. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong hơn hai thế kỷ, khiến 5 người chết, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan