Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho du học sinh ở Anh (NHS)

Nếu bạn định đi du học Anh thì có một điều bạn cần lưu tâm là bảo hiểm sức khỏe và bạn cần phải biết đến Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS).  

NHS là gì?  

NHS là tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh.

NHS đi vào hoạt động vào năm 1948, với mục đích là một hệ thống y tế quốc gia chăm sóc miễn phí sức khỏe cho công dân Anh.  

Một số dịch vụ mất phí như kiểm tra mắt, răng hàm mặt, dược phẩm và một số phần trong chăm sóc cá nhân.

Chăm sóc ban đầu, dịch vụ bệnh nhân nội trú, chăm sóc sức khỏe dài hạn, chăm sóc mắt và chăm sóc răng miệng đều thuộc NHS.  

NHS có cấu trúc thế nào?  

0 1 Dich Vu Cham Soc Suc Khoe Cho Du Hoc Sinh O Anh Nhs

Khi đi du học điều bạn cần quan tâm đến là bảo hiểm sức khỏe  

NHS được chia thành hai phần chăm sóc ban đầu và chăm sóc thứ cấp, cả hai phần này đều có độ tin tưởng với mức độ chăm sóc nhất định.

Sự tin cậy được dùng để mua các dịch vụ từ những hoạt động riêng tư và công khai. Có rất dịch vụ có thể mua được như: Bác sĩ gia đình; Y tá cộng đồng; Trạm xá địa phương; Dịch vụ chăm sóc tinh thần...  

Du học sinh nhận được gì từ NHS?  

Là một du học sinh, bạn thật sự có thể được nhận một số lợi ích từ NHS. Nhưng bạn sẽ không nhận được hết tất cả – bạn có thể phải trả thêm một số khoản điều trị và phải trả thêm chi phí trước khi được điều trị (trừ khi là ca cấp bách).  

Ghi chú đặc biệt cho công dân EEA có EHIC: Nếu bạn là một sinh viên đến từ Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) thì phải đảm bảo rằng bạn có thẻ bảo hiểm sức khỏe châu Âu (EHIC) bên mình.

Thẻ này sẽ giúp bạn chi trả một số khoản phí. Vì ở Anh có hệ thống khác với các nước trong EEA, nên bạn vẫn phải trả phí.  

Thẻ EHIC cũng không thay thế được bảo hiểm du lịch; có một số chi phí rất đắt đỏ (chủ yếu là bao gồm phương tiện giao thông và trộm cắp) mà có trong bảo hiểm du lịch nhưng EHIC lại không.

Hãy chắc chắn bạn có hai bảo hiểm này trong tay trước khi tới Anh du học.   Có nhiều loại dịch vụ sức khỏe mà bạn cần biết khi tìm hiểu NHS.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu tâm:  

Dịch vụ bác sĩ gia đình:

Những dịch vụ này yêu cầu bạn đăng ký làm bệnh nhân cho một bác sĩ riêng. Nếu bạn chỉ ở Anh một kỳ học (tối đa 3 tháng), bạn có thể đăng ký là bệnh nhân tạm thời.  

Họ không cần phải nhận bệnh nhân mới và bạn phải thử vài dịch vụ trước khi bạn tìm được người nhận bạn. Nếu không đăng ký được, bạn có thể tới các trung tâm bác sĩ gia đình, thường mở cửa cả năm và làm thêm giờ. Nhiều dịch vụ bác sĩ gia đình từ NHS là miễn phí dù bạn đến từ đất nước khác.  

Bệnh viện:

Tại đây du học sinh có thể bị nhầm lẫn với những lợi ích từ NHS. Việc điều trị tại bệnh viện là miễn phí nếu bạn là công dân Anh.

Một số trường hợp mà du học sinh có thể được điều trị miễn phí:   - Điều trị các bệnh lây lan qua đường tình dục. - Điều trị các bệnh truyền nhiễm. - Tai nạn và chăm sóc cấp cứu. - Chăm sóc chấn thương nhẹ. - Cấp cứu tại phòng khám không cần hẹn trước. - Điều trị tâm thần bắt buộc. - Điều trị bởi lệnh của tòa án. - Kế hoạch gia đình (không gồm phá thai và điều trị ngoại).  

0 2 Dich Vu Cham Soc Suc Khoe Cho Du Hoc Sinh O Anh Nhs

Bạn có thể sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc miễn phí tùy vào giấy tờ của bạn   Bạn có thể được nhận thêm những dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí khác nhưng tùy thuộc vào giấy tờ của bạn.

Nếu bạn sống ở Anh trong thời gian được gia hạn (ví dụ như toàn bộ thời gian học đại học), bạn có thể thích hợp với nhiều trường hợp hơn danh sách trên.  

Nếu bạn ở Anh ít nhất 6 tháng hay bạn làm cho một công ty ở Anh, bạn cũng có thể được điều trị miễn phí tại bệnh viện. Để được lựa chọn, hãy chắc chắn bạn có trong tay giấy tờ chứng minh rằng bạn sẽ sống ở đây hơn 6 tháng (hợp đồng thuê nhà, visa, hộ chiếu…)  

Nếu bạn được nhận vào bệnh viện trong một thời gian hay bạn phải có thủ tục nhập viện, bạn phải trả thêm một số khoản. Cái này sẽ được sắp xếp giữa bạn và bệnh viện trong suốt thời gian nhập viện.

Nếu không trả, bạn sẽ gặp một số vấn đề về nhập cư sau đó (có thể bị từ chối visa…).

Hãy trả nhanh nhất có thể và chắc chắn mọi việc đã ổn thỏa.  

Thông tin chăm sóc cấp cứu   Mỗi đất nước đều có số khẩn cấp, và Anh không phải là ngoại lệ.

Số điện thoại khẩn cấp tại Vương quốc Anh là 999. Nếu bạn thuộc khu vực khác của EU, bạn có thể bấm số 112 (có thể gọi được ở Vương quốc Anh). Có hàng tá bệnh viện tốt ở Anh đảm bảo bạn sẽ nhận được chăm sóc khẩn cấp mà bạn cần.  

Hệ thống sức khỏe Anh và NHS không khó để xác định, nhưng sẽ mất thời gian để biết được dịch vụ nào thích hợp với bạn với tư cách là sinh viên quốc tế.  

Ngoài ra, dành một ít tiền cho việc chăm sóc sức khỏe phòng khi cần. Văn phòng cho du học sinh sẽ có thông tin cần thiết về những dịch vụ thích hợp cho bạn.  

Nguyễn Hà

Bài liên quan